Ngày 30/08/2022 22:01:55

Hành động dũng cảm cứu nhiều người bị đuối nước

Bài Viết: Hành động dũng cảm cứu nhiều người bị đuối nước

Ngày 22/8/2022, UBND phường Mai Lâm nhận được báo cáo của Tổ trưởng Tổ dân phố Hải Lâm, phường Mai Lâm về việc trên địa bàn Tổ dân phố Hải Lâm có 01 (một) công dân đã có hành động dũng cảm cứu 04 (bốn) cháu nhỏ bị đuối nước.

( Hình ảnh 4 cháu nhỏ bị đuối nước được cháu đức cứu sống )

Sau khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND phường đã chỉ đạo thành lập Đoàn công tác để ghi nhận và xác minh sự việc. Thành phần đoàn công tác do Đồng chí Phó chủ tịch UBND phường làm Trưởng đoàn, thành viên là các đồng chí đại diện Thường trực HĐND; UB MTTQ phường; Bí thư Đoàn phường; Công an phường cùng các đồng chí công chức Văn phòng - Thống kê; Văn hoá - xã hội; Tư pháp - Hộ tịch, Tổ trưởng các Tổ dân phố Hải Lâm; Hữu Tài. Sáng cùng ngày 22/8/2022 Đoàn công tác của UBND phường đã đến các hộ gia đình công dân có liên quan theo báo cáo để xác minh sự việc. UBND phường báo cáo nội dung như sau:

Vào khoảng thời gian 15 giờ 30 phút ngày 15/8/2022, cháu Cao Văn Đức, sinh ngày 27/02/2005, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Tĩnh Gia 3 là con ông Cao Văn Chính; con bà Lê Thị Đang, thường trú tại Tổ dân phố Hải Lâm, phường Mai Lâm đi bắt ốc tại khu vực mương nước giáp ranh giữa Công ty dăm gỗ InnoGreen và Công ty dăm gỗ Thanh Hoà nguồn nước chảy từ Khe Hòn Chùa, thuộc địa phận Tổ dân phố Hữu Tài, phường Mai Lâm. Tại đây cháu Đức đã phát hiện 03 cháu nhỏ đang ở dưới ao nước sâu khoảng 1,5m và đang trong tình trạng chới với đuối nước. Cháu Cao Văn Đức đã dũng cảm lao xuống ao nước dù biết bản thân chưa biết bơi để cứu vớt các cháu bị đuối nước.

Khi lao xuống ao nước để cứu 03 cháu nhỏ đang trong tình trạng chới với vì đuối nước, cháu Cao Văn Đức đã đụng phải 01 cháu đã bị chìm xuống trước. Cháu Đức đã kịp thời cứu vớt cháu lên bờ, sau đó cháu Đức đã nhanh trí dùng cành cây tại hiện trường để cứu vớt 02 cháu tiếp theo, sau khi cứu vớt được 02 cháu, cháu Đức tiếp tục cứu vớt 01 cháu nhỏ còn lại. Sau khi cả 04 cháu nhỏ được cứu lên bờ có 01 cháu đã lâm vào tình trạng bất tỉnh, còn 03 cháu còn lại bị ngộp nước và nôn trớ. Cháu Cao Văn Đức đã nhanh trí vác xốc ngược cháu nhỏ đang bị bất tỉnh và chạy để sơ cứu theo phương pháp được hướng dẫn tại trường và qua mạng xã hội. Sau khi vác cháu nhỏ chạy khoảng 40m cháu nhỏ đã nôn ra nước tỉnh lại và dần hồi phục. Trong lúc vừa cấp cứu và sơ cứu cháu Đức đã đồng thời truy hô để bà con nhân dân gần đó được biết để hỗ trợ, tuy nhiên không có người ở gần và hỗ trợ. Sau khi cứu được cả 04 cháu nhỏ, cháu Cao Văn Đức đã đưa 04 cháu về nhà và bản thân trở về gia đình. Sau khi sự việc xảy ra, cả 04 cháu nhỏ do sợ bị bố mẹ trách mắng và tâm lý đang lo sợ nên không kể lại cho bố mẹ biết.

Bốn cháu được cứu gồm:

- Cháu Lê Thị Vân, sinh năm 2011 Con ông: Lê Văn Quý

- Cháu Lê Đức Anh, sinh năm 2014 Con ông: Lê Văn Quý

- Cháu Lê Văn Hoàn Vũ, sinh năm 2014 Con ông: Lê Văn Thọ

- Cháu Lê Văn Hoàn Thiện, sinh năm 2016 Con ông: Lê Văn Thọ

Cùng thường trú tại; TDP Hữu Tài, phường Mai Lâm, TX. Nghi Sơn.

Sau khi sự việc xảy ra, cháu Cao Văn Đức có kể lại sự việc cho bố mẹ. Biết được các cháu nhỏ đều an toàn nên bố mẹ cháu Đức đã động viên cháu vì đã có hành động dũng cảm cứu người, và không thông báo sự việc cho TDP và UBND phường biết. Đến ngày 21/8/2022 bố, mẹ cháu Cao Văn Đức có kể lại cho sự việc cho cán bộ Tổ dân phố Hải Lâm biết, sau đó đã báo cáo đến UBND phường.

(Cháu Cao Văn Đức tại gia đình)

( Khu vực ao nơi 4 cháu nhỏ bị đuối nước)

( Một số hình ảnh tại buổi khen thưởng công dân Cao Văn Đức của UBND thị xã Nghi Sơn và UBND phường Mai Lâm tại hội trường lớn. )

Sau khi nhận được thông báo, UBND phường đã tiến hành làm việc và xác minh với cháu Cao Văn Đức và gia đình 04 cháu nhỏ và xác định sự việc là đúng thực tế. (Có biên bản làm việc kèm theo). UBND phường đã báo cáo Ban Thường vụ Đảng uỷ; Hội đồng thi đua khen thưởng phường để có kế hoạch kịp thời động viên, khen thưởng đối với cháu Cao văn Đức đã có hành động dũng cảm cứu người.

Căn cứ Luật Thi đua, khen thưởng ngày 15/6/2022; Nghị định 91/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; Quyết định số 33/2018/QĐ-UBND ngày 13/11/2018 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc ban hành Quy định về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

UBND phường Mai Lâm báo cáo Chủ tịch UBND thị xã- Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng thị xã Nghi Sơn và các cơ quan có liên quan được biết và ngày 23/8/2022 Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, Chủ tịch UBND phường Mai Lâm đã kịp thời tổ chức khen thưởng cho cháu Cao văn Đức khen thưởng đối với công dân đã có hành động dũng cảm cứu người.

Bộ phận VHTT phường Mai Lâm

CHUYÊN MỤC “ GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT”.

Đăng lúc: 30/08/2022 22:01:55 (GMT+7)

Hành động dũng cảm cứu nhiều người bị đuối nước

Bài Viết: Hành động dũng cảm cứu nhiều người bị đuối nước

( Hình ảnh 4 cháu nhỏ bị đuối nước được cháu đức cứu sống )

Bốn cháu được cứu gồm:

- Cháu Lê Thị Vân, sinh năm 2011 Con ông: Lê Văn Quý

- Cháu Lê Đức Anh, sinh năm 2014 Con ông: Lê Văn Quý

- Cháu Lê Văn Hoàn Vũ, sinh năm 2014 Con ông: Lê Văn Thọ

- Cháu Lê Văn Hoàn Thiện, sinh năm 2016 Con ông: Lê Văn Thọ

Cùng thường trú tại; TDP Hữu Tài, phường Mai Lâm, TX. Nghi Sơn.

(Cháu Cao Văn Đức tại gia đình)

( Khu vực ao nơi 4 cháu nhỏ bị đuối nước)

Bộ phận VHTT phường Mai Lâm